Thông tin sản xuất nông nghiệp Việt Nam 4.0

Vườn bưởi cho thu hoạch vào dịp tết

[Tết 2020] Bưởi có bội thu nhờ giá tăng cao?

Các nhà vườn tại huyện Long Mỹ cho biết, mấy ngày nay, giá bưởi da xanh đã tăng lên 40.000-45.000 đồng/kg. Riêng bưởi bán vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, nhiều thương lái đến tận vườn đặt cọc với giá 50.000 đồng/kg loại 1, nhưng nhà vườn chưa đồng ý bán.

Toàn huyện Long Mỹ hiện có hơn 350ha bưởi, trong đó có 73ha sẽ thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán 2020.

Cặp bưởi tài lộc đón tết 2020

Bưởi là loại trái cây nhiệt đới giàu chất dinh dưỡng được nhiều người tiêu dung ưa chuộng. Đây còn là loại trái cây không thể thiếu trong những ngày đầu năm, là quà biếu tặng người thân dịp Tết. Để bưởi cho năng suất tốt, trái to đẹp để bán được giá cao trong dịp Tết NGuyên Đán, không phải ai cũng biết cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho bưởi.

Theo các nhà vườn, trồng bưởi không tốn nhiều công chăm sóc, nhưng bưởi là loại cây thường bị các loại côn trùng như mối , kiến, bọ cánh cứng.. và sâu bệnh tấn công, nhất là trong thời điểm chuyển mùa.Khi chuyển mùa dưới gốc bưởi thường hay ủ rơm, cỏ để tạo mùn nhưng dễ gây ra tình trạng mối tấn công, do đó cần phun thuốc diệt mối tận gốc nhằm phòng mối ăn rễ và gốc cây bưởi.

Bưởi ra hoa vào khoảng tháng 5 Âm lịch sẽ ra quả đúng dịp Tết, bán được giá cao. Vì vậy các nhà vườn thường canh cho bưởi ra hoa đúng thời điểm đó, thường là dùng các chế phẩm phân bón lá để phun kích thích tạo mầm hoa, ngoài ra còn phải kể đến giải pháp xiết nước vào khoảng tháng 3 – đầu tháng 4 Âm lịch bắt đầu bón thúc (phân trùn quế + NPK với hàm lượng Kali cao hơn) để kịp thu hoạch trái vào vụ Tết. Thời điểm này, các vườn bưởi hầu như đã sẵn sang cho thu hoạch. Cần nhất là chăm sóc, phòng trừ kịp thời những loại sâu bệnh để trái có vẻ ngoài bóng đẹp, bắt mắt.

Mới đây trang trại bưởi da xanh Thanh Thuỷ, ở ấp Suối Tre, xã Long Nguyên, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương, đã xử lý thành công, cho bưởi thu hoạch đúng vào dịp Tết Nguyên 2020 đán để cung cấp cho hệ thống siêu thị Metro, thị trường nước ngoài như Hà Lan và Tiệp Khắc.

Trao đổi với chúng tôi, chị Thuỷ cho biết: Thông thường ở các tỉnh phía Nam, bưởi thu hoạch chính vụ vào tháng 8, vào thời điểm này người trồng bưởi ai cũng có trái bán, hơn nữa trái chín vào mùa mưa cho nên bưởi thường không ngon, bán bị mất giá. Điểu khiển được bưởi cho ra trái bán vào dịp Tết (trái vụ) thì ít người làm được, bưởi chín vào mùa này trái đẹp hơn, ngon hơn và có vị ngọt rất đặc trưng, đặc biệt bán giá rất cao.

Vườn bưởi da xanh chuẩn bị tết

Vườn bưởi da xanh chuẩn bị tết

Chị Thuỷ dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng quanh trang trại bưởi da xanh của mình, điều đáng ngạc nhiên nhất, trong khi một số trang trại bưởi ở nhiều nơi do thời tiết năm nay mưa bão nhiều, hầu hết các vườn bưởi bị mất mùa, cây ít trái thì trang trại bưởi này vẫn sum suê, xanh tốt, cây nào cũng nhiều quả. Bất ngờ hơn, cây nào cũng có 3 thế hệ quả: Bưởi đang cho thu hoạch – bưởi bán Tết – bưởi bán vào tháng 5 năm sau.

Ở trang trại này, hầu hết các cây cho 300 – 400 trái/năm (3 đợt hái), chị nói. Chúng tôi đề nghị cho cắt trái thử ở một cây ngẫu nhiên, chị Thuỷ đồng ý. Kết quả kiểm chứng được 106 trái, cân được 181 kg. Hầu hết quả loại 1 (theo tiêu chuẩn của Metro bưởi từ 1,3kg trở lên là loại 1). 

Thu hoạch bưởi bán dịp tết

Như vậy việc kiểm soát thời gian cho ra hoa để thu hoạch vào đúng dịp tết đã được nhiều nhà vườn chủ động thực hiện , sẽ là nguồn cung cấp bưởi dồi dào cho thị trường bưởi tết năm nay. Với giá bưởi cao, nhà vườn hy vọng sẽ có một mùa bội thu trong năm nay.

 

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Bài Viết Khác

Category: Nông sản sạch

Các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm sau:

Category: Nông sản sạch

Bạn có biết nha đam hay còn có tên gọi khác là lô hội có thể trị mụn được không? Dùng lô hội như

Category: Nông sản sạch

Cá, yến mạch, sữa, trái cây chín theo mùa, sữa, thực phẩm chứa omega 3... có nhiều lợi ích, đáp ứng