Thông tin sản xuất nông nghiệp Việt Nam 4.0

Xuân canh tý

Mâm ngũ quả ngày Tết cần mua những gì? Ý nghĩa ?

Mâm ngũ quả ngày Tết là văn hóa đặc trưng của người Việt. Tùy theo từng vùng miền, mâm ngũ quả có nhiều loại quả khác nhau. Vậy mâm ngũ quả của mỗi miền Bắc, Trung, Nam gồm những gì và ý nghĩa của nó thế nào.

MÂM NGŨ QUẢ ĐÓN TẾT CỦA 3 MIỀN

1. Mâm ngũ quả của người miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc
Mâm ngũ quả miền Bắc thường bao gồm: chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa với các màu sắc hài hòa, tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Chuối trong mâm ngũ quả được bày theo nải, phải là chuối xanh, tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm. Bưởi có màu vàng, tượng trưng cho sự giàu sang, may mắn. Cũng có một số gia đình thay bưởi bằng quả phật thủ (tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ).

Quả quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được tô điểm xung quanh mâm ngũ quả vì có màu đỏ, vàng rực rỡ, vô cùng đẹp mắt - biểu tượng cho sự may mắn, thành đạt. Còn quả dứa có mùi thơm đặc trưng, thể hiện mong ước về một năm mới an lành và nhiều phúc lộc.

Theo quan niệm của người miền Bắc, mâm ngũ quả đẹp thì phải có nhiều màu sắc rực rỡ và hội tụ các yếu tố Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Vì thế, mâm ngũ quả cũng phải phối theo 5 màu: Kim màu trắng, Mộc màu xanh, Thủy màu đen, Hỏa màu đỏ, Thổ màu vàng.

Cành đào trung ngày tết

Ngày tết người miền Bắc cũng thường mua một ít cành đào để trưng tết

 

2. Mâm ngũ quả của người miền Trung

Dải đất miền Trung thường gặp phải thiên tai, bão lũ, hạn hán quanh năm nên đất đai cũng không được màu mỡ, ít cây trái. Vì vậy, mâm ngũ quả của người miền Trung rất đơn giản, không câu nệ hình thức, có gì cúng nấy, miễn thành tâm là được.

Mâm ngũ quả miền Trung
Các loại trái cây thường thấy trong mâm ngũ quả của người miền Trung là: Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

 

3. Mâm ngũ quả của người miền Nam

Người miền Nam bày mâm ngũ quả theo mong muốn “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm mới đủ đầy, sung túc, tương ứng với 5 loại quả: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Bên cạnh đó, người miền Nam không thờ cúng một số loại trái cây có cách phát âm mang ý nghĩa không tốt như chuối (Chúi nhủi, làm ăn không phất lên được), lê (lê lết, đổ bể, dễ thất bại), cam, quýt (Quýt làm cam chịu),…

Mâm ngũ quả miền Nam

Ý NGHĨA CÁC LOẠI TRÁI CÂY TRÊN MÂM NGŨ QUẢ

Thanh long: là hình ảnh của rồng mây hội tụ

Mãng cầu: mọi sự như ý, cầu được ước thấy

Dứa (thơm): tượng trưng đa phúc lộc

Dưa hấu: tượng trưng cho tốt đẹp và trung thực

Đu đủ: là hình ảnh của sự đầy đủ và thịnh vượng

Phật thủ: có bàn tay phật bảo vệ cuộc đời

Chuối: bàn tay ngửa và tượng trưng cho hình ảnh hứng trọn lộc phúc trọn vẹn

Trang trí mâm ngũ quả ngày tết luôn là mộ nét văn hóa đầy nét đặc trưng. Nó không chỉ thể hiện cho một năm mới đầy đủ ấm no và sung túc. Nó còn là hình ảnh tượng trưng cho bản sắc dân tộc. Đã là người Việt Nam chắc chắn sẽ không thể quên được tục lệ trong ngày Tết nguyên đán.

 

 CÁCH CHỌN TRÁI CÂY TƯƠI NGON TRƯNG TẾT

1. Cách chọn Dưa hấu ngon

Đối với dưa hấu, bạn cần lưu ý phần chóp của quả dưa (phần đối diện với cuống) có một chấm đen càng nhỏ càng tốt. Ngược lại, nếu chấm đen càng lớn nghĩa là vỏ càng dày càng dở.

Dưa hấu bán bởi chợ nông sản Ngân Việt
Tiếp theo, bạn nên chọn dưa hấu có vỏ màu xanh lá cây có các đường vành rõ ràng, không nên chọn quả có màu trắng sương. Phần cuống dưa nếu như một đường thẳng thì sẽ không ngon, ngược lại phần cuống dưa cong lại thì quả dưa đó sẽ rất ngọt.

 Dưa hấu tài lộc đón tết

Dưa hấu tài lộc Ngân Việt phân phối tết nguyên đán

2. Cách chọn Thanh long

Ở thanh long, có một đặc điểm quan trọng là quả càng nặng càng ngon, càng có nhiều nước và phần nhân bên trong càng dày. Vì thế, khi mua thanh long bạn nên cầm lên tay để ước chừng trọng lượng của nó, trọng lượng càng nặng thì quả thanh long càng ngọt.

Cách mua thăng long trung tết
Màu sắc của vỏ thanh long càng đỏ càng tốt, phần tua trên vỏ phải còn xanh tươi như vậy thì quả mới giòn và nhiều nước. Ngược lại, nếu phài tua đã dần bị úa vàng đồng nghĩa với việc quả thanh long không còn tươi.
Nên chọn mua những quả đầy đặn, đừng chọn quả “mảnh mai”, những quả mập chắc tay thường là những quả càng chín, vị ngọt thanh không có cảm giá bị chín sống.

3. Cách chọn Xoài

Mua xoài trưng mâm ngũ quả
Khi chọn xoài, nên chọn những quả tròn và cân đối, không cứng cũng không quá mềm, màu vàng tinh khiết và có hương thơm ngửi thấy dù ở cách xa, trên vỏ không có đốm (nếu có đốm nghĩa là đã bị thối từ trong thịt), nhìn vào phần cuống xoài phải thật tươi không bị ứ nước và vỏ không bị nhăn nheo.
Xoài Ngân Việt cung cấp dịp tết

Xoài Ngân Việt cung cấp dịp tết


Nên chọn những quả chín vàng khoảng 8 phần, để dành quả một hoặc 2 ngày cho quả chín mọng rồi mới ăn, khi mua xoài chính thì phải ăn liền.


4. Cách chọn Đu đủ

Chọn mua đu đủ
Chọn đu đủ nên chọn những quả có phần bụng lớn, đốm trên bề mặt nhiều, màu vỏ tươi và hơi vàng, cảm giác bóp vào không quá mềm. Nếu bạn muốn ăn ngay, nên chọn những quả có màu vàng nhưng không quá mềm, đu đủ như vậy sẽ rất ngọt nhưng không bị dập. Ngược lại, đối với những quả có vỏ xanh thường sẽ được dùng để nấu canh hoặc hầm xương.
Đu đủ tài lộc chợ nông sản bán dịp tết nguyên đán

Đu đủ tài lộc chợ nông sản bán dịp tết nguyên đán

Trường hợp trên bề mặt vỏ có dính chất nhày thì cũng không sao cả, vì đó là phần nhựa của cây, những quả như thế sẽ rất ngọt.

 

CÁCH TRANG TRÍ MỘT MAM NGU QUẢ TRƯNG TẾT

 Mâm ngũ quả ngày Tết thường có 5 loại màu sắc theo thuyết ngũ hành, bao gồm có: Kim (màu trắng), Thủy (màu đen) Mộc (màu xanh), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng) với mong ước được hưởng ngũ phúc: Khỏe mạnh, sống lâu, bình yên, giàu có, sang trọng. Mâm ngũ quả mang một ý nghĩ chung nhưng tùy vào các vùng miền khác nhau thì mỗi gia đình có cách xếp mâm ngũ quả khác nhau, lựa chọn những loại quả khác nhau để bày. Vì vậy, cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, hợp phong thủy và có ý nghĩa tùy thuộc vào phong tục của mỗi vùng miền.

Sau đây chợ nông sản Ngân Việt xin chia sẻ cách bài trí một mâm ngũ quả như sau:

Các bạn mang tất cả mọi thứ đi rửa sạch để ráo nước rồi mới mang bày trên mâm.

Bước 1: Nếu các bạn khéo léo khắc được chữ “Vạn sự – Như ý” lên quả dưa hấu thì làm còn không thì chỉ cần để nguyên quả dưa rồi buộc nơ vào cuống của quả dưa là cũng rất đẹp rồi. Để quả dưa đứng được như trong hình thì các bạn cắt một chút ở phần đuôi của quả dưa đi tạo thành mặt phẳng để đặt lên đĩa. Đặt 2 quả dưa hấu cân ở 2 bên và một chiếc mâm ở giữa.

 Trang trí mâm ngũ quả ngày tết

Bước 2: Tiếp theo xếp 3 chiếc cốc vào giữa mâm. Đặt quả dứa lên miệng cốc ở giữa và 2 quả xoài ở 2 bên.

Trang trí mâm ngũ quả ngày tết với thơm và xoài

Bước 3: Quả bưởi được đặt ở giữa trước 3 cốc, Tiếp tục xếp các loại trái cây như cam, táo, lê xung quanh mâm để cố định 3 chiếc cốc.

Đặt một quả bưởi vào giữa mâm ngũ quả

Bước 4: Tầng thứ 2 bạn xếp thêm mấy quả cam và đặt chùm nho lên trên quả bưởi

Thêm một chùm nho cho mâm ngũ quả

 

Bước 5: Để mâm ngũ quả lung linh hơn bạn có thể chăng đèn nhấp nháy xung quanh nhé.

Trang trí thêm đèn nháy cho mâm ngũ quả

 

Với hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả ngày tết đẹp và nhanh, đơn giản này, mình mong là sẽ giúp ích được cho các bạn trong dịp tết sắp tới. Chúc các bạn thành công!

Và thêm một số mẫu mâm ngũ quả đẹp cho các bạn tham khảo

Các bầy mâm ngũ quả trưng tết nguyên đán 1

Các bầy mâm ngũ quả trưng tết nguyên đán 2

Các bầy mâm ngũ quả trưng tết nguyên đán 3

Các bầy mâm ngũ quả trưng tết nguyên đán 4

Bình luận (0)

Rated 0 out of 5 based on 0 voters
There are no comments posted here yet

Viết bình luận của bạn

  1. Posting comment as a guest. Sign up or login to your account.
Rate this post:
0 Characters
Đính Kèm (0 / 3)
Share Your Location

Bài Viết Khác

Category: Nông sản sạch

Các cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm phải tuân thủ các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm sau:

Category: Nông sản sạch

Xin công bố chất lượng các loại nông sản sạch trái cây tươi mà chợ nông sản Ngân Việt đang

Category: Nông sản sạch

Bạn có biết nha đam hay còn có tên gọi khác là lô hội có thể trị mụn được không? Dùng lô hội như